Với việc Vinfast ra mắt sản phẩm xe oto điện đầu tiên của mình tại thị trường Việt Nam. Thị trường ô tô điện tại Việt Nam đã trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Khi mà giá xăng đang tăng chóng mặt, thì một bộ phận lớn người tiêu dùng đang dần chuyển hướng sang ô tô điện.

Vinfast ra mắt xe oto điện

VinFast ra mắt mẫu xe oto điện VF E36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021

Hôm nay hãy cùng danhgiangay.com tìm hiểu những ưu nhược điểm của dòng xe oto điện. Và cùng đánh giá xem có nên mua xe ô tô điện hay không nhé.

Xe oto điện là gì?

xe oto điện mitsubishi

Hiểu một cách đơn giản, xe ô tô điện là xe sử dụng động cơ điện, với nguồn năng lượng được cung cấp từ hệ thống pin sạc. Thay vì đổ xăng để hoạt động thì bạn sẽ thực hiện sạc pin cho xe oto điện. Tương tự như sạc pin cho điện thoại di động hay laptop vậy.

Tương lai của xe oto điện

Xe ô tô điện xe của tương lai

Xe oto điện được đánh giá là dòng xe của tương lai

Theo đánh giá của các chuyên gia trên thế giới, ôtô điện không chỉ là chìa khóa cho một cuộc sống xanh, mà sẽ là giải pháp kinh tế tối ưu so với những chiếc xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch (Xăng, dầu).

Tại Việt Nam, bên cạnh sự hiện diện của một số thương hiệu oto điện đến từ nước ngoài. VinFast cũng đã đầu tư vào mảng ô tô điện. Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một thị trường o to điện cực kỳ sôi động trong tương lai.

Ưu điểm của xe oto điện

1) Thân thiện môi trường

Xe oto điện thân thiện với môi trường

Xe ô tô điện không thải chất thải ra môi trường

Động cơ điện được coi là động cơ sạch và không thải chất thải ra môi trường. Đây là ưu điểm dễ dàng nhận ra đầu tiên đối với một chiếc ôtô điện.

Mặc dù không trực tiếp thải ra khí thải độc hại nhưng quá trình sản xuất xe điện lại có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Tuy nhiên những ảnh hưởng này sẽ được khắc phục dần khi mà công nghệ ngày càng phát triển.

2) Tiết kiệm chi phí vận hành

xe oto điện tiết kiệm chi phí vận hành

Sử dụng xe oto điện giúp tiết kiệm chi phí vận hành

  • Không cần tốn tiền đổ xăng/dầu: Khái niệm đi xe thì phải đổ xăng sẽ dần được thay đổi. Bạn sẽ không cần quan tâm đến việc giá xăng tăng hay giảm nữa. Khi sử dụng xe oto chạy bằng điện, chi phí này được loại bỏ, thay vào đó là chi phí điện. Tuy vậy, giá điện sẻ rẻ và ổn đinh hơn nhiều so với xăng/dầu.
  • Chi phí bảo dưỡng thấp: Với các loại xe ô tô điện thì bạn sẽ giảm bớt được chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ tùng định kỳ. Một số bộ phận phải thay thế thường xuyên như: dầu nhớt, bugi đánh lửa, lọc gió động cơ, lọc dầu động cơ,lọc nhiên liệu…

Đây là nguyên nhân chính làm tăng chi phí khi sử dụng các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong.

  • Vì là dòng xe thân thiện với môi trường, nên xe oto điện rất được nhà nước khuyến khích phát triển và có nhiều chính sách khuyến khích. Các chủ xe điện sẽ khá hời khi hầu như không phải trả thêm bất cứ loại thuế nào, chỉ việc cắm điện sạc và chạy xe.

Có thể nói chi phí là ưu điểm có thể nhìn thấy rõ khi sở hữu một chiếc xe hơi điện.

3) Mang đến hành trình an toàn, êm ái

xe oto điện mang lại cảm giác lái an toàn

Xe oto điện mang lại cảm giác lái êm ái, an toàn

  • Với các dòng xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong, khi xe vận hành sẽ xảy ra quá trình đốt cháy. Điều này sẽ gây nguy cơ cao về khả năng gây cháy nổ khi lái xe. Còn với các dòng xe ô tô chạy bằng điện sẽ không tạo ra quá trình đốt cháy. Do đó tỉ lệ xảy ra hiện tượng cháy nổ cũng được giảm đi đáng kể.  
  • Hệ thống pin xe ô tô điện hiện nay đều được trang bị ở phía dưới gầm xe, giúp hạ trọng tâm của xe. Điều này giúp tăng khả năng bám đường. Đảm bảo an toàn trong những trường hợp đặc biệt như khi phanh gấp, đánh lái hoặc vào cua. Mặt khác, khi xảy ra sự cố, pin sẽ làm giảm tác động của ngoại lực, giúp đảm bảo an toàn cho cả phương tiện và người bên trong xe.
  • Xe oto điện sử dụng pin Lithium-ion đi kèm lớp bảo vệ bên ngoài an toàn. Có cấu tạo gồm nhiều module khác nhau với cơ chế bảo vệ riêng. Khi module xảy ra sự cố, hệ thống điện sẽ tự động ngắt để tránh hiện tượng chai pin, quá nhiệt. Do đó, người điều khiển không cần phải lo lắng khi cầm lái. 
  • Xe oto điện có khả năng tận dụng toàn bộ động năng, không tạo ra năng lượng dư thừa. Vì vậy, hệ thống phanh của xe ôtô điện cũng được đánh giá hoạt động hiệu quả hơn so với động cơ đốt trong.  Ngoài ra, xe điện còn có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hỗ trợ phanh khẩn cấp (BA), phanh tái tạo năng lượng, hệ thống cân bằng điện tử (ESC), chức năng phân phối lực phanh điện tử (EBD)…, giúp tăng lực phanh và đảm bảo an toàn trên hành trình di chuyển.
  • Xe ô tô vận hành bằng động cơ điện không gây ra tiếng ồn. Ưu điểm của xe ô tô điện giúp chặng đường của hành khách luôn đảm bảo sự yên tĩnh, thoải mái.

Nhược điểm của xe oto điện

1) Phạm vi di chuyển

Phạm vi di chuyển của xe ô tô điện

Một trong những điểm làm người mua phải suy nghỉ khi lựa chọn giữa xe điện và xe xăng/dầu. Đó chính là quảng đường di chuyển mà pin có thể đáp ứng được. Tuy nhiên công nghệ pin xe ô tô điện đang ngày càng phát triển. Vì vậy thách thức này sẽ dần được cải thiện.

Tầm hoạt động của một số mẫu xe điện hiện nay:

VinFast VF e36 – 680Km

VinFast VF e34 – 285Km

Nissan Leaf – 360Km

Tesla Model S – 620Km

2) Hệ thống cơ sở hạ tầng (Trạm sạc) chưa được hoàn thiện

Một hệ thống trạm sạc đủ rộng và phân bố khắp đất nước vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện cần để thu hút, thuyết phục người dân mua ôtô điện.

Hệ thống trạm sạc điện của Vinfast

VinFast đang đầu tư mở rộng hệ thống trạm sạch trên toàn quốc

Một trong những vấn đề chính đối với chủ sở hữu xe điện là khả năng dễ dàng sạc xe tại khu vực nông thôn. Những chuyến đi đường dài sẽ là một thách thức đối với xe điện. Các vùng nông thôn sẽ không có nhiều trạm nạp như trong thành phố. Đối với các khách hàng ở trong các chung cư cao tầng, việc sạc xe cũng sẽ trở nên khó khăn hơn vì thiếu tính cơ động khi sạc.

Trạm sạc ô tô điện tại các siêu thị chung cư

Trạm sạc xe oto điện tại các tòa nhà chung cư

Tuy nhiên nỗi lo này sẽ dần được giải quyết trong vài năm tới. Khi mà Vinfast đang đầu tư mở rộng hệ thống trạm sạc của mình trên toàn quốc. Trong giai đoạn 1 (đến hết năm 2021), VinFast đã hoàn thành kế hoạch mở rộng, xây dựng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc với 40.000 cổng sạc. Kế hoạch tiếp theo, tập đoàn sẽ quy hoạch thêm 150.000 cổng sạc mới trên cả nước.

Ngoài ra đơn vị sẽ không chỉ mở rộng trạm sạc ở các cơ sở thuộc VinGroup. Vinfast còn mở rộng hợp tác với tất cả các đối tác trên toàn quốc. Ví dụ như các cây xăng, tòa chung cư, văn phòng, VinFast sẽ hợp tác để lắp trạm sạc. 

3) Chi phí thay pin và sạc điện

sạc điện cho xe ô tô điện

Không cần thay dầu động cơ, bảo dưỡng thường xuyên nhưng người dùng xe điện có một khoản chi lớn dành cho pin. Vòng đời pin xe điện trung bình khoảng 10 năm, chi phí để thay mới ở mức hàng nghìn USD.

4) Ít lựa chọn cho khách hàng

xe ô tô điện vinfast vf e36

Mẫu xe VF E36 của VinFast

Các xe o to điện mới hiện đang được ra mắt theo tuần suất hàng tuần. Nhưng sẽ mất vài năm nữa để tới tay khách hàng. Chính vì thế, hiện nay khách hàng có khá ít lựa chọn về chủng loại, mẫu mã, giá cả để lựa chọn.

5) Chi phí mua xe ban đầu

Chi phí mua xe oto điện khá cao

Hiện nay, Giá xe oto điện thường cao hơn nhiều so với các dòng xe truyền thống khác. Hy vọng với sự ra đời của xe ô tô điện VinFast, khách hàng sẽ được tiếp cận nhiều hơn các dòng xe oto điện giá rẻ vừa túi tiền.

>> Tham khảo giá một số mẫu xe ô tô điện mới ra mắt của VinFast tại đây

Vậy, có nên mua xe ô tô điện hay không? Bạn hãy cho chúng tôi biết ý kiến của mình nhé.

Qua các nội dung phân tích ở trên. Có thể thấy số lượng ưu điểm của xe ô tô điện đang vượt trội so với nhược điểm. Nhờ các đặc điểm về hiệu suất, độ an toàn cao, không phát thải. Xe điện đang dần chiếm được tình cảm trong con mắt của những khách hàng khó tính nhất.

Được xem như là phương tiện của tương lại, thị trường ô tô điện sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Có thể thấy, xe oto điện chính là một lựa chọn của tương lai rất đáng được mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *